โครงการ “เยาวชนเจ้าบ้านสืบสานวัฒนธรรม”

ยังคงสานต่อโครงการดีๆ อย่างต่อเนื่อง สำหรับ “เยาวชนเจ้าบ้าน สืบสานวัฒนธรรม”โครงการที่เสริมสร้างทักษะความรู้เรื่องชุมชนให้กับเยาวชน และฝึกฝนการเป็นเจ้าบ้านที่ดีพร้อมเป็นผู้สืบสานวัฒนธรรมอันดีงามของไทยไปสู่สากล พร้อมทั้งเผยแพร่เรื่องราว บอกเล่าประวัติศาสตร์ วิถีชีวิตของชุมชนให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติที่มาเที่ยวงาน “River Festival 2019 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย” ครั้งที่ 5 ภายใต้แนวคิด “เสียงสุข แห่งสายน้ำ” ที่มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-11 พฤศจิกายน 2562 นี้ 

     สำหรับในปีนี้ยังคงได้รับความสนใจจากผู้ปกครอง และเยาวชนในชุมชนให้การตอบรับเข้าร่วมโครงการโดยเยาวชนที่เข้าร่วมมีอายุระหว่าง 7-14 ปี จำนวนกว่า 45 ชีวิต ที่มีความกล้าแสดงออกจิตอาสาและ มีความสามารถในการถ่ายทอดเรื่องราวของชุมชนตนเองให้กับนักท่องเที่ยวได้

     ล่าสุดได้มีการจัดกิจกรรมอบรมน้องๆ เยาวชน ก่อนลงพื้นที่กิจกรรมในวันจริง โดยได้นัดพบรวมตัวกันที่วัดประยุรวงศาวาส จากนั้นได้เริ่มกิจกรรมละลายพฤติกรรมซึ่งเป็นกิจกรรมแรกเพื่อให้น้องๆ เยาวชนทำความรู้จัก จากนั้นเป็นช่วงบอกเล่าเก้าสิบโดยให้เยาวชนเล่าถึงงาน River Festival และ Water Festival ที่ผ่านมา และต่อด้วยกิจกรรมเสริมทักษะปรับปรุงบุคลิกภาพในการเล่าเรื่อง เล่าประวัติความเป็นมาของแต่ละวัด ได้แก่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร รวมไปถึงการดูแลต้อนรับนักท่องเที่ยว และความพิเศษในปีนี้ยังคงเน้นเรื่องการเพิ่มทักษะภาษาอังกฤษให้กับเยาวชนให้มีความกล้าแสดงออกในการสื่อสารสำหรับบรรยากาศการอบรมเป็นไปอย่างคึกคัก และสนุกสนาน น้องๆ ทุกคนมีความตั้งใจและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี 

     น้องใบเฟิร์น-เด็กหญิงวิไลพร แผ่นทอง อายุ 10 ปี ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวัดพระเชตุพน เผยความรู้สึกว่า “วันนี้สนุกมากค่ะ หนูเข้าร่วมกิจกรรมเป็นปีแรกค่ะคุณตากับคุณยายเป็นคนแนะนำและสมัครให้ และตัวหนูเองก็สนใจอยู่แล้วด้วยค่ะ เนื่องจากหนูเรียนอยู่โรงเรียนวัดพระเชตุพนเลยได้ประจำจุดที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร โดยหน้าที่หลักจะคอยสอบถามนักท่องเที่ยวว่า “พอมีเวลาว่างไหมคะ หนูจะบอกข้อมูลเกี่ยวกับวัดโพธิ์ให้ฟังค่ะ” และก็แนะนำนักท่องเที่ยวเกี่ยวกับวัดนี้ ซึ่งพอได้มาอบรมก็ทำให้ได้รับความรู้เยอะขึ้นมากค่ะ ซี่งบางข้อมูลหนูก็ยังไม่รู้ หนูขอเชิญชวนทุกท่านมาเที่ยวงาน River Festival 2019 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-11 พฤศจิกายน 2562 กันเยอะๆ นะคะ” 

     น้องบุ๋น-เด็กชายศรณ์ศีล ปิ่นชุมพลแสง อายุ 12 ปี ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียน วัดมหรรณพาราม ในพระราชูปถัมภ์ฯ  กล่าวเสริมว่า “วันนี้รู้สึกดีใจและสนุกมากครับที่ได้มาเจอเพื่อนๆ อีกครั้ง ผมร่วมกิจกรรมเป็นปีที่ 2 แล้วครับ ประจำอยู่บริเวณหน้าด้านหน้าพระอุโบสถ ที่วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร พอนักท่องเที่ยวเดินผ่านมา ก็ถามนักท่องเที่ยวว่า “ขออนุญาตนะครับ พอมีเวลาว่างซัก 2 นาทีไหมครับ เดี๋ยวผมจะเล่าเรื่องของประวัติวัด และประวัติของวิหารนี้ให้ฟัง” จากนั้นก็เล่าประวัติให้นักท่องเที่ยวฟังครับ ในครั้งนี้ผมก็ยังรู้สึกตื่นเต้นเหมือนเดิมครับแต่จะทำให้ดีที่สุด สุดท้ายผมขอเชิญชวนให้ทุกคนนะครับมาเที่ยวงาน River Festival กันเยอะๆนะครับ”

     ทางด้าน คุณสุรพล เศวตเศรนี ประธานการจัดงาน River Festival 2019 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ให้ข้อมูลว่า “กิจกรรมในวันนี้เป็นการอบรมให้น้องเยาวชนเจ้าบ้านสืบสานวัฒนธรรม ซึ่งเป็นกิจกรรรมสำคัญของงาน River Festival 2019 เป็นการทำงานร่วมกับชุมชน วัด บ้าน โรงเรียน โดยน้องๆ เยาวชนเหล่านี้จะมาทำหน้าที่เป็นเจ้าบ้านที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวงานเปรียบเสมือนทำหน้าที่เป็นมัคคุเทศก์น้อย คอยบอกเล่าเรื่องของสถานที่ต่างๆ รวมไปถึงวิถีชีวิต อาชีพของคนในชุมชน ซึ่งเป็นข้อมูลที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยว เราทำกิจกรรมนี้ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5   น้องๆ เยาวชนกลุ่มนี้จะเป็นตัวแทนของชุมชนต่างๆ ในพื้นที่ที่เราจัดงาน โดยงานนี้แต่ละคนได้มาฝึกทักษะด้านการสื่อสาร การนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับวิถีชีวิตที่เกี่ยวกับสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของชุมชนต่างๆ และจะเป็นตัวแทนในการอนุรักษ์ สืบสานผ่านเรื่องราวอันเป็นเอกลักษณ์และมีคุณค่าได้อย่างยั่งยืนต่อไป”            

     เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆ ที่ปลูกฝังให้เยาวชนคนรุ่นใหม่มีความรัก ความหวงแหนวัฒนธรรรมวิถีชีวิตแบบไทย ที่ก่อให้เกิดความภาคภูมิใจในการเป็นส่วนหนึ่งที่ได้เผยแพร่เรื่องราวดี ๆ  ของชุมชนตนเองจนก่อให้เกิดการท่องเที่ยวโดยชุมชน และความยั่งยืน 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องRelated

กรมสมเด็จเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จทอดพระเนตรนิทรรศการศิลปะปีนักษัตร New Post
18 มีนาคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more
Amazing Thailand Countdown 2020 New Post
18 มีนาคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more
โครงการ “เยาวชนเจ้าบ้านสืบสานวัฒนธรรม” New Post
18 มีนาคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more
ททท. จุดกระแส “เมืองรอง” กับ “Experiencing ASEAN POP Culture” New Post
18 มีนาคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more
TAT launches “Experiencing ASEAN POP Culture” campaign TAT launches “Experiencing ASEAN POP Culture” campaign
30 มีนาคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more