24 พฤศจิกายน 2566 - 3 ธันวาคม 2566

place ถนนในย่านเมืองเก่าอย่าง สนามไชย – บำรุงเมือง – เฟื่องนคร ที่ทำหน้าที่ลำเลียงวิถีชีวิตตั้งแต่อดีต ข้ามเวลามาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งสถานที่ที่ใช้ในการจัดงานในปีนี้ ประกอบไปด้วย ยอดพิมาน, ริเวอร์วอล์ก, ปากคลองตลาด, ย่านถนนเฟื่องนคร, ลานคนเมือง, เสาชิงช้า และสวนรม

‘Awakening Bangkok 2023’ เทศกาลแห่งไฟแสงสี

‘Awakening Bangkok 2023’ เทศกาลแห่งไฟแสงสีครั้งใหญ่ พร้อมเซอร์ไพรส์ขึ้นเหนือครั้งแรกในรอบ 6 ปี!
.
เพิ่งเข้าสู่เดือนตุลาคมได้ไม่นาน กลิ่นอายของเทศกาลและบรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลอง ก็เริ่มทยอยเปิดตัวมาให้เราตื่นเต้นกันแล้ว ล่าสุดก็ถึงคิวของเทศกาลแห่งแสงไฟและศิลปะ อย่าง ‘Awakening Bangkok 2023’ แล้ว เพราะทางผู้จัดเขาได้ออกมาประกาศธีมและวันจัดเทศกาลอย่างเป็นทางการ พร้อมพ่วงเซอร์ไพรส์ครั้งใหญ่ให้ชาวเหนือได้คึกคัก ด้วยการไปปักหมุดสร้างสีสันที่เชียงใหม่เป็นครั้งแรก!
.
เรียกว่าพอก้าวเข้าสู่ปีที่ 6 ทางเทศกาล ‘Awakening Bangkok’ ก็เริ่มมีการปรับเปลี่ยนอะไรหลาย ๆ อย่างให้มีความสดใหม่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการย้ายพื้นที่การจัดงานหลัก จากย่านเจริญกรุง สู่ย่านพระนคร-ปากคลองตลาด และการยกพลขึ้นเชียงใหม่เป็นครั้งแรก เพราะต้องการเปิดมุมมองของถนนและย่านประวัติศาสตร์ให้กว้างไกลและลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น
.
สำหรับพื้นที่ของกรุงเทพมหานครในปีนี้ จะจัดขึ้นในวันที่ 24 พฤศจิกายน - 3 ธันวาคม 2566 โดยมาในธีม ‘Time Passage’ เพื่อสื่อถึงการแกะรอยและตามหาความสำคัญของถนนในย่านเมืองเก่าอย่าง สนามไชย – บำรุงเมือง – เฟื่องนคร ที่ทำหน้าที่ลำเลียงวิถีชีวิตตั้งแต่อดีต ข้ามเวลามาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งสถานที่ที่ใช้ในการจัดงานในปีนี้ ประกอบไปด้วย ยอดพิมาน, ริเวอร์วอล์ก, ปากคลองตลาด, ย่านถนนเฟื่องนคร, ลานคนเมือง, เสาชิงช้า และสวนรมณีนาถ
.
ในส่วนของฝั่งเชียงใหม่ จะจัดขึ้นในวันที่ 10 - 19 พฤศจิกายน 2566 โดยมาในธีม ‘Polar-Rise คิด-เหนือ’ พร้อมชวนทุกคนมาสำรวจประวัติศาสตร์กว่า 700 ปี ของหัวเมืองสำคัญของไทย ในฐานะศูนย์กลางเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของภาคเหนือ พร้อมเจาะลึกถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่สร้างผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตผู้คนในเมืองมาโดยตลอด ผ่านแสงไฟและศิลปะดิจิทัลที่เกิดจากการร่วมงานกันของศิลปินในกรุงเทพ และศิลปินทางภาคเหนือ จุดที่จะจัดแสดง ประกอบไปด้วย อาคารเก่าทั่วย่านช้างม่อย-ท่าแพ ย่านการค้าเก่าแก่ของเชียงใหม่
.
หากใครสนใจอยากไปชมแสงไฟสุดตระการตา ก็เลือกวันที่ตรงใจแล้วมุ่งหน้าไปยังสถานที่ที่ชอบได้เลย!
.
ส่วนใครที่เป็นศิลปินแล้วอยากส่งผลงานเข้าร่วมจัดแสดงในงาน ‘Awakening Bangkok’ ตอนนี้ทางทีมผู้จัดเขาก็ยังเปิดรับสมัครอยู่ สามารถสมัครส่งผลงานมาเข้าร่วมได้ตามลิงก์ในคอมเมนต์เลย

ภูมิภาค :Region : ภาคกลาง
จังหวัด :Province : กรุงเทพมหานคร

เทศกาลที่เกี่ยวข้องRelated festivals

งานกาชาดและไหมบุรีรัมย์ประจำปี 2563 Red Cross Fair and Buriram Silk Fair 2020
3 มกราคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more
งานพระยาพิชัยดาบหักและงานกาชาดจังหวัดอุตรดิตถ์ Phraya Phichai Daphak and Red Cross Fair of Uttaradit Province
7 มกราคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more
อุ้มรักวิ่งหาดสำราญตรัง 2563 Aum Rak Wing, Samran Beach ,Trang 2020
12 มกราคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more
ประเพณีบุญคูณลาน จังหวัดอำนาจเจริญ Bun Khun Lan Tradition, Amnat Charoen Province
13 มกราคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more
หนาวนี้...กระซิบรักที่น่าน ปี 9 ข้าวใหม่ปลามัน Naw Nee ... Kra Sip Rak Thi Nan, 9th year, Khao Mai Pra Mun
17 มกราคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more