1 กรกฎาคม 2566 - 30 กันยายน 2566

place

ปฎิทินกิจกรรมท่องเที่ยว เดือนกรกฎาคม -กันยายน 2566

กรกฎาคม

เทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน

1 กรกฎาคม – 31 สิงหาคม 2566

อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต และอุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ

-          กิจกรรมต่าง ๆ ที่น่าสนใจ จะมีเพิ่มขึ้นในช่วงทุกวันเสาร์- อาทิตย์ อย่างเช่น การพานักท่องเที่ยวนั่งรถยนต์ตระเวนชมทุ่งดอกกระเจียวและป่าหินงาม กิจกรรมขึ้นภูดูวิถีวัฒนธรรมโบราณ (ญัฮกรุ) แห่งเทพสถิต การแข่งขันแรลลี่ดอกกระเจียวดีใจ การแสดงศิลปวัฒนธรรมของนักเรียนโรงเรียนต่าง ๆ และที่ถือเป็นไฮไลต์ของงานซึ่งไม่ควรพลาด คือ การนำเอาผลผลิตจากพี่น้องชาวสวนเกษตรกร เป็นผลไม้สด ๆ ตามฤดูกาลมาจัดวางให้ได้ลงชิมและเลือกซื้อหาในราคาหน้าสวน มีตั้งแต่ ทุเรียน อโวคาโด สะตอ หน่อไม้ไผ่หวาน สับปะรด และผลไม้ฤดูกาลอื่น ๆ โดยเฉพาะ “ทุเรียน-โอโซน” ที่มีลักษณะพิเศษหนึ่งเดียวในโลก คือ กลิ่นไม่แรง เนื้อแน่น เมล็ดเล็ก หวานมันเหมือนกะทิ ที่สำคัญผลใหญ่มาก ๆ

 

การแสดง แสง เสียง (Mini Light & Sound)

1 กรกฎาคม 2566 และวันที่ 5 สิงหาคม 2566

วัดสระศรี อุทยานประวัติศาสตร์ จังหวัดสุโขทัย

-          การแสดง แสง เสียง (Mini Light & Sound)

 

งานน้อยหน่าและของดีเมืองปากช่อง

1 – 15 กรกฎาคม 2566

อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

-          กิจกรรมประกวดผลไม้น้อยหน่า ประกวดผลผลิตทางการเกษตร ประกวดตำส้มตำ ประกวดจัดกระเช้าผลไม้ การประกวดธิดาน้อยหน่า และผลิตภัณฑ์โอทอป

 

Pai Jazz & Blues Fest 2023

7 – 9 กรกฎาคม 2566

อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

-          เทศกาลดนตรีเล็กๆ ในเมืองเล็กๆ ที่อบอุ่นอย่างอำเภอปาย พร้อมแล้วที่จะนำเสียงเพลงมาสร้างความบันเทิง และความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนอำเภอปาย รวมถึงผู้คนในท้องถิ่นอีกครั้ง ผ่านการแสดงดนตรีแจ็ซซ์และบลูส์ หลากหลายรูปแบบ จากฝีมือของศิลปินคุณภาพมากมาย

 

ประเพณีบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช เลาะตลาดคนเมืองไทนคร

7 – 13 กรกฎาคม 2566

ลานพญาศรีสัตตนาคราชริมฝั่งแม่น้ำโขง อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม

-          การรำบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราชจากประชาชนชาวนครพนม 9 ชนเผ่า 2 เชื้อชาติ ที่จะเป็นการแสดงเอกลักษณ์และอัตลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละชนเผ่าสู่สายตานักท่องเที่ยว รวมถึงการจัดแสดงศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยลุ่มแม่น้ำโขง การแสดงวงดนตรีพื้นเมือง การจัดจำหน่ายสินค้าดีสินค้าเด่นของจังหวัดนครพนม โดยในโอกาสนี้ที่ประชุมยังได้มีการเสนอให้จัดกิจกรรมเพิ่มเติม คือการเสวนาองค์ความรู้เกี่ยวกับความเชื่อความศรัทธาต่อพญาศรีสัตตนาคราช

 

SONGKHLA BEACH LIFE 2023

7 – 9 กรกฎาคม 2566

หาดชลาทัศน์ จังหวัดสงขลา

-          พบกับ Safeplanet / Musketeers / HYBS / Dept / loserpop / Your MOOD ฟีลกู๊ด

 

Amazing Muaythai Experience

14-16 กรกฎาคม 2566

จังหวัดนครราชสีมา

-          ภายในงานพบกับกิจกรรมความเชื่อ ความศรัทธา และความสนุกมากมาย อาทิ โชว์ศิลปะการต่อสู้แบบไทย การสักยันต์และเช่าบูชาวัตถุมงคลเสริมความเชื่อความศรัทธา และทันยุคไปกับ Game Interactive

 

เทศกาลไทลื้อ “โฮ่มฮีต โตยฮอย ร้อยใจไทลื้อ”

15 – 16 กรกฎาคม 2566

วัดพระธาตุสบแวน ตำบลหย่วน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา

-          กิจกรรม กาดไทลื้อ การแสดงวิถีชีวิตของชุมชน เครื่องนุ่งห่ม ที่อยู่อาศัย ยารักษาโรคไทลื้อ และการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทลื้อ โดยมีขบวนแห่กว่า 35 ขบวน ที่แสดงออกถึงวิถีชีวิตของชาวไทลื้อ การแสดงนาฏศิลป์ของพี่น้องชาวไทลื้อ

 

HUAHIN BEACH LIFE 2023

21 – 23 กรกฎาคม 2566

ริมหาดหัวดอน เขาตะเกียบ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

-          เอาใจสาย HIPSTER ชวนมาสนุกไปกับแอคทิวิตี้บนชายหาดจาก SUP CLINIC พร้อมเพลิดเพลินไปกับคอนเสิร์ตริมชายหาดจาก THE TOYS / VIOLETTE WAUTIER / ZOM MARIE / MUSKETEERS / WHAL & DOLPH / LOSERPOP รวมถึงศิลปินและดีเจอีกมากมาย ภายในงานยังเอาใจสายกิน สายช้อป จัด FOOD ZONE รวบรวมร้านอาหารถิ่นชื่อดังมาเสิร์ฟความอร่อยกันแบบจุใจ ทั้งรวบรวม BEACH ITEMS สุดเก๋มาให้สายช้อปได้เลือกซื้อใน SHOPPING ZONE และยังจัดกิจกรรม CSR – AMAZING THAILAND BEACH CLEAN UP

 

งานพัทยามาราธอน 2023

22 – 23 กรกฎาคม 2566

เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี

-          พบกับความมันส์แบบครบทุกรสชาติ บนเส้นทางวิ่งที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน การแข่งขันประเภท Fun run (5 k) และ Quarter Marathon (10.5 k.)
การแข่งขันประเภท Half Marathon (21 k.) และ Marathon (42 k.)

 

Amazing Thai Taste Festival 2023

28 – 30 กรกฎาคม 2566

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

-          พบกับกิจกรรมการสาธิตการสอนทำอาหาร โดยเชฟที่มีชื่อเสียง เชฟชุมชน และเชฟรุ่นใหม่ การเสวนาและพูดคุยด้านการท่องเที่ยวเชิงอาหารจากกูรูด้านอาหารในท้องถิ่น รวมถึงนำเสนอเส้นทางท่องเที่ยวต้นกำเนิดแห่งวัตถุดิบ ก่อนจะเพิ่มบรรยากาศแห่งความสนุกไปกับการแสดงดนตรีจากศิลปินชื่อดัง

 

ประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี

30 กรกฎาคม – 3 สิงหาคม 2566

ทุ่งศรีเมือง จังหวัดอุบลราชธานี

-          พิธีเวียนเทียน พิธีถวายเทียนให้กับวัดหลังแห่เทียน กิจกรรมเยือนชุมชน ชมวิถีทำเทียน การประกวดภาพถ่าย กิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ชมและร่วมแกะสลักต้นเทียน การหล่อเทียน การแสดงแสง เสียง ประกอบขบวนแห่เทียนภาคกลางคืน การประกวดต้นเทียน การจัดแสดงเทียน พิธีปล่อยขบวนต้นเทียนและขบวนแห่ต้นเทียนประเภทติดพิมพ์ แกะสลัก และต้นเทียนโบราณ จากคุ้มวัด อำเภอ และชุมชนของจังหวัดอุบลราชธานี

 

 

ประเพณีตักบาตรดอกไม้ สระบุรี 

30 กรกฎาคม – 2 สิงหาคม 2566

อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี

-          พิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม พิธีบวงสรวงเทพยดาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จำนวน 7 แห่ง พิธีถวายเทียนพระราชทาน ณ พระอุโบสถ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร ชมขบวนแห่พยุหยาตรา ขบวนรถบุปผชาติ ขบวนวัฒนธรรม ขบวนอัตลักษณ์ประเพณี ขบวนชาติพันธุ์ การแสดงต่างๆ  พิธีตักบาตรดอกเข้าพรรษา และล้างเท้าพระภิกษุสงฆ์ ณ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร กิจกรรมที่น่าสนใจภายในงาน เช่น นิทรรศการ ดอกเข้าพรรษา การแสดง ของดี ของเด่น แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดสระบุรี ขบวนเทียนพรรษาพระราชทาน และขบวนการแสดงวัฒนธรรมพื้นถิ่นการแสดงสินค้า OTOP 

 

 สิงหาคม

 

มหกรรมแห่เทียนพรรษา และตักบาตรบนหลังช้างจังหวัดสุรินทร์

1 - 2 สิงหาคม 2566

หน้าศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ และอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดี จังหวัดสุรินทร์

-          ชมขบวนแห่คุ้งวัดทั้งหมด 11คุ้มวัดขบวน ได้แก่ วัดป่าโยธาประสิทธิ์ วัดเทพสุรินทร์ วัดบูรพาราม วัดกลางสุรินทร์ วัดจุมพลสุทธาวาส วัดใหม่ศรีมากทอง วัดหนองบัว วัดพรหมสุรินทร์ วัดโคกบัวราย วัดจำปาสุรินทร์ วัดศาลาลอย และขบวนช้างสุรินทร์ จากองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ เป็นสีสันของขบวน สร้างความตื่นตา ตื่นใจ และกิจกรรมตักบาตรบนหลังช้าง ณ อนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง

 

ประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาโคราช

1 – 2 สิงหาคม 2566

ถนนราชดำเนิน หน้าอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา

-          ขบวนรถต้นเทียนพรรษาและขบวนแห่เทียนพรรษาจากคุ้มวัด ชุมชนในอำเภอต่างๆ ที่เข้าร่วมงานได้เคลื่อนไปตามถนนสายหลักในเขตเทศบาลนครฯ ท่ามกลางประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศจำนวนหลายพันคน ที่มายื่นรอชมความงดงามและถ่ายภาพขบวนต้นเทียนพรรษาที่ช่างเทียนได้บรรจงประดิษฐ์ตกแต่ง แกะสลัก และติดแบบพิมพ์อย่างวิจิตรอลังการ เนืองแน่นทั้งสองฝั่งถนนที่ขบวนต้นเทียนพรรษาและขบวนแห่เคลื่อนผ่าน รวมเป็นระยะทางกว่า 7 กิโลเมตร โดยขบวนต้นเทียนพรรษาที่ส่งเข้าประกวดและร่วมขบวนแห่ไปทั่วเมืองโคราชในปีนี้ ส่วนใหญ่เน้นการบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธศาสนา พุทธประวัติ คำสอนของพระพุทธเจ้า การเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ส่วนขบวนแห่จากคุ้มวัดและชุมชนต่างๆ ที่ส่งเข้าประกวดนั้นเน้นการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน วิถีชีวิต ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง การสะท้อนปัญหาสังคมไทย และการแสดงให้เห็นถึงกฎแห่งกรรม บาปบุญคุณโทษต่างๆ หลังเคลื่อนขบวนแห่ไปทั่วเมืองโคราชแล้ว ขบวนรถต้นเทียนพรรษาจากคุ้มวัดต่างๆ ที่เข้าร่วมงานได้จอดเรียงรายตามริมถนนรอบอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) ภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชื่นชมและถ่ายรูปเป็นที่ระลึกอย่างใกล้ชิด และในช่วงค่ำวันนี้ จะมีการแสดงแสง สี เสียง 

 

ประเพณีแห่เทียนพรรษาอำเภอประโคนชัย

1 – 2 สิงหาคม 2566

ตำบลประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์

-          ชมการประกวดขบวนเทียนพรรษา ขบวนรูปสัตว์ประจำปี และขบวนแห่ทั้ง 6 วัด ซึ่งแต่ละขบวนมีการแกะสลักเทียนที่มีลวดลายที่ผสมผสานและสร้างสรรค์อย่างวิจิตรตระการตา โดยฝีมือของช่างเทียนมืออาชีพในท้องถิ่น นอกจากนี้ ภายในงาน ยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรม อัตลักษณ์ของท้องถิ่น ทั้งการแสดงวงโปงลางโรงเรียนอนุบาลกัลยาประสิทธิ์ การแสดงเมืองต่ำระบำขอม การแสดงชุดประโคนชัย น้อมศรัทธา พุทธบูชาเทียนศิลป์

 

งานแห่เทียนพรรษาทางน้ำที่ลาดชะโด

 

1 สิงหาคม 2566

ตลาดลาดชะโด จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

-          ชมขบวนเรือแห่เทียนพรรษาทางน้ำ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ประเพณีของชาวอำเภอผักไห่ ร่วมมือร่วมใจกันสืบสาน การแห่เทียนพรรษาทางน้ำ ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร เรือที่ประดับตกแต่งอย่างงดงาม ล่องมาตามผืนน้ำคลองลาดชะโด ก่อนเข้าสู่เทศกาลเข้าพรรษา 1 วัน เดินชมตลาดลาดชะโด ช้อป ชิมอาหารพื้นบ้าน และสัมผัสวิถีชีวิตเรียบง่ายของแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ชุมชนในอดีต

 

 งานแข่งเรือยาวเข้าพรรษา ชิงถ้วยพระราชทานฯ จังหวัดชัยนาท

 

1 – 2 สิงหาคม 2566

 วัดพระยาตาก และ เขื่อนเรียงหิน หน้าศาลากลาง จังหวัดชัยนาท

-          ภายในงานพบกับ การแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ ประเภท 55 ฝีพาย จำนวน 8 ลำ, 40 ฝีพาย จำนวน 9 ลำ, 30 ฝีพาย จำนวน 16 ลำ และทีมผู้พากย์เรือสุดมันส์ พลาดไม่ได้ชมขบวนอัญเชิญถ้วยพระราชทานฯ สุดยิ่งใหญ่ การแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้าน การออกร้านจำหน่ายสินค้าทางการเกษตร สินค้า OTOP มหกรรมอาหารอร่อย สวนสนุก และชมการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปิน

 

 เทศกาลอาหารผสานศิลป์ เมืองเพชร เมืองสร้างสรรค์

 

4 – 6 สิงหาคม 2566

วัดใหญ่สุวรรณารามวรวิหาร และอุทยานฯ รัชกาลที่ 4 พระนครคีรี จังหวัดเพชรบุรี

-          ชมงานมหกรรมวัฒนธรรมพื้นบ้าน อาหารผสานศิลป์ ที่ชุมชนชาวเพชรทุกอำเภอ ยกความอร่อย นำอาหารคาว หวาน อาหารพื้นถิ่น มาให้เลือกชิมอย่างจุใจ มีของดีพื้นเมือง ภูมิปัญญา จากสกุลช่าง วิถีเมืองเพชรมาให้ชมอย่างตื่นตาตื่นใจ ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด ชมการสาธิตงานช่าง ทั้งช่างทอง ช่างทองเหลือง ชมเครื่องประดับ กำไลทอง กำไลเงินโบราณ เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ชุมชน ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรม และมหรสพพื้นบ้าน การสาธิตอาหารพื้นถิ่น ชิมอาหารฟรี และร่วมอุดหนุนสินค้าพื้นเมือง สนุกสนานหรรษากับกิจกรรมบนเวที ชมการแสดงดนตรีลูกทุ่งร่วมสมัย บนเวทีกลาง

 

Amazing Muaythai Experience

11-13 สิงหาคม 2566 จังหวัดอุตรดิตถ์

18-20 สิงหาคม 2566 จังหวัดลพบุรี

-          ภายในงานพบกับกิจกรรมความเชื่อ ความศรัทธา และความสนุกมากมาย อาทิ โชว์ศิลปะการต่อสู้แบบไทย การสักยันต์และเช่าบูชาวัตถุมงคลเสริมความเชื่อความศรัทธา และทันยุคไปกับ Game Interactive

 

 งานแข่งขันกีฬาจักรยานเขื่อนภูมิพลเสือหมอบ เสือภูเขา สิงหาพาแม่เที่ยว

 

19 สิงหาคม 2566

เขื่อนภูมิพล อำเภอสามเงา จังหวัดตาก

-          ประเภทแข่งขัน ระยะทาง 62 ก.ม. ประเภทเสือหมอบ โดยมีรุ่นเสือหมอบชายรุ่น Open , เสือหมอบชายรุ่นอายุ 40 ปีขึ้นไป , เสือหมอบหญิงรุ่น Open และเสือหมอบหญิงรุ่นอายุ 40 ปีขึ้นไป และประเภทเสือภูเขา โดยมีรุ่นเสือภูเขาชายรุ่น Open , เสือภูเขาชายรุ่นอายุ 40 ปีขึ้นไป , เสือภูเขาหญิงรุ่น Open และเสือภูเขาหญิงรุ่นอายุ 40 ปีขึ้นไป และในอีกประเภทหนึ่ง ได้แก่ ประเภทใจเกินร้อย ระยะทาง 62 ก.ม. ไม่จำกัดประเภทจักรยาน ซึ่งผู้ที่เข้าเส้นชัยในลำดับที่ 1-5 ในประเภทเสือภูเขาทางเรียบ และเสือหมอบ จะได้รับเงินรางวัลและถ้วยรางวัล นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนที่เข้าเส้นชัย ยังจะได้รับเหรียญ Finisher ทุกคน

 

ประเพณีทิ้งทานเทกระจาด

25 สิงหาคม - 2 กันยายน 2566

วัดไผ่โรงวัว (หลวงพ่อขอม) อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี

-          ช้อป มหกรรมสินค้าราคาถูก สินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน สินค้าจากโรงงานผู้ผลิต ชิม อาหารอร่อย ผลไม้ตามฤดูกาล ขนมหวานท้องถิ่นหลากหลาย ชม สวนสนุกชุดใหญ่ระดับประเทศ คอนเสิร์ตจากศิลปินดัง

 

การแข่งขันสงขลามาราธอน นานาชาติ 2023

26 – 27 สิงหาคม 2566

หาดชลาทัศน์ (เก้าอี้ดำ) อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา

-          สงขลา อินเตอร์เนชั่นแนล มาราธอน 2023 ในครั้งนี้ เพื่อให้ได้มาตรฐานในระดับโลก World Athletics Label RoadRace (Green Lable)  ในระยะมาราธอน เราเตรียมความพร้อมในทุก ๆ ด้าน อย่างต่อเนื่อง มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในของงานวิ่งระดับตำนานนี้ไปด้วยกัน

การแข่งขัน  แบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ ประเภทมาราธอน ระยะทาง 42.195 กิโลเมตร จำนวน 2,000 คนประเภทฮาล์ฟมาราธอน ระยะทาง 21.10 กิโลเมตร จำนวน 2,500, ประเภทมินิมาราธอน ระยะทาง 10 กิโลเมตร จำนวน 2,500 คน และประเภทฟันรัน ระยะทาง 5 กิโลเมตร จำนวน 3,000 คน 

 

กันยายน

ปรากฎการณ์ทางธรรมชาติกุ้งเดินขบวน

1 – 30 กันยายน 2566

แก่งลำดวน อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี

-          ปรากฏการณ์ธรรมชาติที่หาชมได้ยาก มีเพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น สำหรับผู้สนใจเข้าชม "ปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวน" ที่จะเปิดให้เข้าชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาตินี้ในวันที่ 1-30 กันยายน 2566 ระหว่างเวลา 18.00-22.00 น.

 

งานประเพณีแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จังหวัดพิจิตร

2 – 3 กันยายน 2566

ลำน้ำน่าน หน้าวัดท่าหลวง พระอารามหลวง จังหวัดพิจิตร

-          ประเภทเรือยาวเล็ก ไม่เกิน 30 ฝีพาย จำนวน 12 ลำ  ,  ประเภทเรือยาวเล็ก ไม่เกิน 30 ฝีพาย (ภายใน) จำนวน 8 ลำ  , ประเภทเรือยาวกลาง ไม่เกิน 40 ฝีพาย จำนวน 8 ลำ  , ประเภทเรือยาวใหญ่ ไม่เกิน 55 ฝีพาย จำนวน 9 ลำ ,  ประเภทเรือยาวใหญ่ ไม่เกิน 55 ฝีพาย (โบราณ) จำนวน 6 ลำ  ขบวนเรือพระราชพิธีจำลอง อัญเชิญถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประกอบด้วย ขบวนเรือพระที่นั่งจำลอง 3 ลำ คือ เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ และนารายณ์ทรงสุบรรณ เรือรูปสัตว์ 4 ลำ คือ เรือพาลีรั้งทวีป สุครีพครองเมือง ครุฑเหินเห็จ และครุฑเตร็จไตรจักร ระหว่างขบวนเรืออยู่กลางลำน้ำ จะมีบทกาพย์เห่เรือบรรยายริ้วขบวนและมนต์เสน่ห์เมืองพิจิตร โดยคณะฝีพายนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ ภายในงานมีการจัดแสดงนิทรรศการ ผลิตภัณฑ์โอท็อป มหกรรมคาราวานสินค้า และการแสดงศิลปวัฒนธรรมของเด็ก เยาวชน ศิลปินท้องถิ่น รวมทั้งคอนเสิร์ตในภาคค่ำ

 

งาน “ตรัง...ยุทธจักรอาหารอร่อย”

8 – 10 กันยายน 2566

อำเภอเมือง จังหวัดตรัง

-          ในงานได้จัดให้มีกิจกรรมการออกร้านจำหน่ายอาหารของผู้ประกอบการกว่า 100 ราย มีทั้งสินค้าหมูย่าง ขนมเค้ก ร้านอาหารชุมชน ร้านอาหารที่ได้มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย (SHA) รวมทั้งอาหารเด่นอีกหลากหลายชนิด

 

งานเชียงใหม่ซาวสอง CHIANG MAI 22K 2023

9 – 10 กันยายน 2566

จุดเริ่มต้นและเส้นชัย ณ สวนสัตว์เชียงใหม่ วิ่งบนถนนศรีวิชัย (ขึ้น-ลง ดอยสุเทพ) จังหวัดเชียงใหม่

-          ประเภทการแข่งขัน HALF MARATHON 22 KM วิ่งขึ้น 11 กม.+วิ่งลง 11 กม. MINI MARATHON 10.5 KM วิ่งขึ้น 5.25 กม.+วิ่งลง 5.25 กม FUN RUN 5 KM วิ่งขึ้น 2.5 กม.+วิ่งลง 2.5 กม.

 

ประเพณีบุญสารทเดือนสิบและงานกาชาดจังหวัดนครศรีธรรมราช 

25 กันยายน – 14 ตุลาคม 2566

สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 (ทุ่งท่าลาด) อำเภอเมืองฯ จังหวัดนครศรีธรรมราช

-          กิจกรรมที่เกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น การประชันหนังตะลุง การประกวดวรรณกรรมไทย เพลงร้องเรือเด็ก(เพลงกล่อมเด็ก) การประกวดกลอนสด การแสดงของศิลปินพื้นบ้าน หนังตะลุง มโนราห์ เพลงบอก การประกวดมโนราห์เยาวชน หนังตะลุงเยาวชน การประกวดหุ่นเปรต และจัดขบวนแห่หุ่นเปรต การประกวดร้องเพลง การจัดเวทีชุมชนเทศบาล การประกวดนางสาวนครศรีธรรมราช การออกรางวัลสลากกาชาดการกุศล การออกร้านจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค รวมทั้งการจัดกิจกรรมของส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจในจังหวัด

 

ประเพณีตักบาตรขนมครก

22 กันยายน 2566

วัดแก่นจันทร์เจริญ ตำบลบางพรม อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม

-          ประเพณีทำบุญตักบาตรขนมครกชาวตำบลบางพรม จัดเป็นประจำทุกปีในวันขึ้น 8 ค่ำ เดือน 10 โดยประเพณีตักบาตรขนมครกนั้น มีการเลียนแบบมาจากประเพณีตักบาตรขนมเบื้องของพระราชพิธีในวัง และมีการจัดต่อเนื่องกันมาเป็นระยะเวลาช้านาน กระทั่งมาจนถึงปัจจุบัน อบต.บางพรม ชาวบ้านตำบลบางพรม นักเรียน อาจารย์ และเหล่าพุทธศาสนิกชน ได้ร่วมแรงร่วมใจกันสืบทอดประเพณีตักบาตรขนมครกและน้ำตาลทรายด้วยความศรัทธาและความเชื่อที่หลากหลาย ซึ่งมีอยู่แห่งเดียวในประเทศไทย

 

เทศกาลลางสาด ลองกองหวาน และสินค้า OTOP

22 กันยายน 2566

สนามกีฬาพระยาพิชัยดาบหัก อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์

-          การจัดแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP การประกวดการออกแบบ และตัดเย็บชุดผ้าทออุตรดิตถ์ ภายใต้แนวคิด"ผ้าทออุตรดิตถ์ สวมใส่ได้ทุกวัน" การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง (OTOP) การประกวดประกอบอาหารจากลางสาด

 

 

ประเพณี “สารทไทยกล้วยไข่ และของดีเมืองกำแพงเพชร”

23 กันยายน – 1 ตุลาคม 2566

หน้าอำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร

-          ร่วมพิธีทำบุญตักบาตร วันสารทไทย ชมขบวนแห่รถกล้วยไข่ตระการตา ประกวดกล้วยไข่สุก - ดิบ ประกวดธิดากล้วยไข่ พิธีทอดผ้าป่าแถว ณ วัดพระแก้ว อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร แข่งขันการกวนกระยาสารท ประเภทต่างๆ ตลาดประชารัฐ อาหารพื้นบ้าน สินค้า OTOP

 

ประเพณีไหว้เจ้า 9 ศาล งานประเพณีแห่เจ้าพ่อ ประจำปี 2566

24 – 28 กันยายน 2566

ศาลเจ้า 9 แห่งในจังหวัดสมุทรสาคร

-          ไหว้เจ้า 9 ศาล เพื่อความเป็นสิริมงคล มีการจำหน่ายอาหารเจ หลากหลายชนิด กว่า  50 ร้านค้า โดยมีรถรางบริการรับ-ส่ง ตลอด เส้นทาง ทั้ง 9 ศาล สำหรับปีที่แล้ว จัดงานเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2565 พิธีการเปิดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร และมอบเงินสนับสนุนให้กับโรงพยาบาล ทั้ง 4 แห่ง เหล่ากาชาดจังหวัดสมุทรสาคร ศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดสมุทรสาครและมอบทุนการศึกษาให้กับโรงเรียน 155 แห่งในจังหวัดสมุทรสาคร

 

เทศกาลโคมแสนดวง ที่เมืองลำพูน

25 กันยายน - 8 พฤศจิกายน 2566

วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน

-          การถวายโคมแสนดวงจัดทำขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาต่อองค์พระธาตุเจ้าหริภุญชัย และเพื่อเคารพสักการะพระนางจามเทวีปฐมกษัตริย์แห่งเมืองลำพูน เมื่อถึงงานเทศกาลยี่เป็ง ชาวล้านนาจะนิยมประดับประดาตกแต่งบ้านเรือนให้สวยงามด้วยการจุดผางประทีปหรือประดับโคมไฟให้สว่างสดใสตลอดช่วงเทศกาล ชาวล้านนาเชื่อว่าการทำโคม เป็นการบูชาพระพุทธเจ้าที่ประทับ บนสรวงสวรรค์ และแสงประทีปจากโคมจะช่วยส่องประกายให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรือง อยู่เย็นเป็นสุข

 

 งานเทศกาลไหว้พระจันทร์

 

25 - 29 กันยายน 2566

สวนเฉลิมพระเกียรติ ๗๒ พรรษา มหาราชินี ถนนถลาง จังหวัดภูเก็ต

-          ภายในงานจัดให้มีการขายขนมไหว้พระจันทร์ ขนมมงคล  และอาหารพื้นเมือง การแสดงดนตรีของเยาวชน รำวงเวียนครกของสมาคมผู้สูงอายุเทศบาลนครภูเก็ต พบกับนักร้อง กล้วย อาร์สยาม และนิทรรศการภาพถ่าย “วิถีอาชีพย่านการค้าเมืองเก่าภูเก็ต”

 

งานบุญพวงมาลัยในประเพณีบุญข้าวประดับดิน บ้านกุดหว้า

28 – 29 กันยายน 2566

วัดกกต้องกุดหว้า อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์

-          ชมการสาธิตและประกวดทำพวงมาลัยไม้ไผ่ การแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้านและดนตรีพื้นเมือง (ฟ้อนผู้ไทประกอบกลองตุ้ม) การประกวดศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น (ลำผู้ไท) และร่วมทำบุญตักบาตรและถวายต้นกัลปพฤกษ์ (มาลัยไม้ไผ่)

 

ประเพณีตักบาตรนํ้าผึ้ง 

29 กันยายน 2566

วัดคลองครุ ต.ท่าทราย อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร

-          ร่วมทำบุญตักบาตรน้ำผึ้งและอาหารคาวหวานทั่วไป "ตักบาตรน้ำผึ้ง" เป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวไทยเชื้อสายรามัญ(มอญ) จะจัดขึ้นในวันพระ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 หรือประมาณเดือนกันยายน ซึ่งชาวมอญจะเรียกว่า " บังฮะเบี้ยงต๊าดซาย " แปลว่าการทำบุญตักบาตรน้ำผึ้ง(หล่องฮะเปียงดาจซาย) สืบเนื่องมาจากความเชื่อว่าในสมัยพุทธกาล พระพุทธเจ้าเสด็จประทับที่ป่าเลไลย์มีช้างและลิงคอยอุปัฏฐากโดยการนำเอาอ้อย และน้ำผึ้งคอยถวายต่อมาจึงทรงมีพุทธานุญาตให้ภิกษุสามเณรรับน้ำผึ้งและน้ำอ้อย มาบริโภคเป็นยาได้

เทศกาลที่เกี่ยวข้องRelated festivals

งานกาชาดและไหมบุรีรัมย์ประจำปี 2563 Red Cross Fair and Buriram Silk Fair 2020
3 มกราคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more
งานพระยาพิชัยดาบหักและงานกาชาดจังหวัดอุตรดิตถ์ Phraya Phichai Daphak and Red Cross Fair of Uttaradit Province
7 มกราคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more
อุ้มรักวิ่งหาดสำราญตรัง 2563 Aum Rak Wing, Samran Beach ,Trang 2020
12 มกราคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more
ประเพณีบุญคูณลาน จังหวัดอำนาจเจริญ Bun Khun Lan Tradition, Amnat Charoen Province
13 มกราคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more
หนาวนี้...กระซิบรักที่น่าน ปี 9 ข้าวใหม่ปลามัน Naw Nee ... Kra Sip Rak Thi Nan, 9th year, Khao Mai Pra Mun
17 มกราคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more