23 มีนาคม 2566 - 27 มีนาคม 2566

place พระบรมราชานุสรณ์ รัชกาลที่ 5 จังหวัดตราด

ตราดรำลึก

ชาวตราดจึงถือเอาวันที่ ๒๓ มีนาคมของทุกปี เป็นวันสำคัญในการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน และในปี พ.ศ. ๒๕๖๖ นี้ เป็นวาระครบรอบ ๑๑๗ ปี ที่สยามประเทศได้ดินแดนเมืองตราดกลับคืนมาดังเดิม สมเด็จพระปิยะมหาราชทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อชาวตราดเป็นล้นพ้น เมื่อทรงทราบว่าเมืองตราดได้กลับคืนมา ขณะนั้นพระองค์อยู่ระหว่างเสด็จประพาสยุโรป เมื่อเสด็จนิวัติสู่ประเทศไทย ได้เสด็จมารับขวัญชาวตราดก่อนเสด็จพระนคร ยังความปลื้มปิติแก่ชาวเมืองตราดและความสงบสุขของบ้านเมืองตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

งานประเพณีวันตราดรำลึก เป็นงานประจำปีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจังหวัดตราด จัดโดยจังหวัดตราดและองค์การบริหารส่วนจังหวัดตราด หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน นักท่องเที่ยวจะได้รับชมริ้วขบวนเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งในริ้วขบวนประกอบด้วย พระพุทธนวราชบพิตร พระแสงราชศัตราองค์ที่ ๑๑ ประจำเมืองตราด ที่จะได้รับชมเพียงปีละ ๑ ครั้ง การแสดง แสง สี เสียง อันยิ่งใหญ่ตระการตา เรื่อง คชสาร คู่แผ่นดิน และนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญ นอกจากนี้ กิจกรรมภายในงานยังมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าจากหน่วยงานต่าง ๆ รวมถึงสินค้าจากชุมชนท่องเที่ยวจังหวัดตราด การแสดงบนเวทีกลาง ฯลฯ 

ททท. สำนักงานตราด ขอเชิญนักท่องเที่ยวและประชาชนชาวตราดพร้อมใจกันแต่งกายชุดไทยย้อนยุคโทนสีชมพูไปเที่ยวงานวันตราดรำลึก ระหว่างวันที่ ๒๓ - ๒๗ มีนาคม ๒๕๖๖ บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดตราด อำเภอเมือง จังหวัดตราด สอบถามเพิ่มเติม ททท.สำนักงานตราด โทรศัพท์ ๐๓๙-๕๙๗-๒๕๙ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดตราด โทรศัพท์ ๐๓๙-๕๑๑-๙๙๘

 

ภูมิภาค :Region : ภาคตะวันออก
จังหวัด :Province : ตราด
ติดต่อสอบถาม :Contact : สำนักงานจังหวัดตราด
เบอร์โทร :Tel : 039-511-282

เทศกาลที่เกี่ยวข้องRelated festivals

งานกาชาดและไหมบุรีรัมย์ประจำปี 2563 Red Cross Fair and Buriram Silk Fair 2020
3 มกราคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more
งานพระยาพิชัยดาบหักและงานกาชาดจังหวัดอุตรดิตถ์ Phraya Phichai Daphak and Red Cross Fair of Uttaradit Province
7 มกราคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more
อุ้มรักวิ่งหาดสำราญตรัง 2563 Aum Rak Wing, Samran Beach ,Trang 2020
12 มกราคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more
ประเพณีบุญคูณลาน จังหวัดอำนาจเจริญ Bun Khun Lan Tradition, Amnat Charoen Province
13 มกราคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more
หนาวนี้...กระซิบรักที่น่าน ปี 9 ข้าวใหม่ปลามัน Naw Nee ... Kra Sip Rak Thi Nan, 9th year, Khao Mai Pra Mun
17 มกราคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more