31 มกราคม 2566 - 31 มกราคม 2566

place ศูนย์วัฒนธรรมพื้นบ้านหัวสำโรง ตำบลหัวสำโรง อำเภอแปลงยาว จังหวัดฉะเชิงเทรา และวัดสุวรรณคีรี ตำบลหนองแหน อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา

ประเพณีขึ้นเขาเผาข้าวหลาม

ประเพณีขึ้นเขาเผาข้าวหลามของชาวจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นประเพณีที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ ซึ่งอพยพมาจากเวียงจันทร์ สมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 3) ซึ่งเรียกตัวเองว่า “ชาวลาวเวียง” ปัจจุบันตั้งถิ่นฐานอยู่ในเขต อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา “บุญข้าวหลาม” เป็นประเพณีการทำบุญถวายข้าวหลาม ขนมจีนน้ำยาป่าแด่พระภิกษุสงฆ์ วัดหนองบัว วัดหนองแหน ซึ่งอยู่ในเขต อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ประเพณีนี้มีในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 3 ของทุกปี

ประเพณีขึ้นเขาเผาข้าวหลามที่ ต. หัวสำโรง อ. แปลงยาว จ. ฉะเชิงเทรา และที่อำเภอพนมสารคาม เป็นประเพณีที่สืบทอดมานานกว่า 100 ปี

ประเพณีนี้มีในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 3 ของทุกปี และเกิดขึ้นเฉพาะที่วัดหนองบัว วัดหนองแหน โดยชาวไทยเชื้อสายลาวในพื้นที่อำเภอพนมสารคามและอำเภอแปลงยาว ร่วมกันทำบุญข้าวหลาม หรือเผาข้าวหลามในวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 3 และนำไปถวายพระภิกษุสงฆ์ในวันรุ่งขึ้น

ที่มาของการทำบุญถวายข้าวหลาม รวมถึงการทำขนมจีนน้ำยาป่าให้แก่พระภิกษุสงฆ์ เนื่องจากในช่วงก่อนถึงวันมาฆบูชา (๑๕ ค่ำ เดือน ๓) จะเป็นช่วงที่ชาวไทยเชื้อสายลาวในพนมสารคามซึ่งมีอาชีพทำนา เก็บเกี่ยวข้าวเสร็จ ชาวนาจะได้ข้าวรุ่นแรกของแปลง เมื่อรวมกับความเชื่อที่ว่าการได้ถวายข้าวใหม่แด่พระภิกษุสงฆ์แล้วเป็นสิริมงคลกับตัวเองและครอบครัว ชาวไทยเชื้อสายลาวในอำเภอแปลงยาวและพนมสารคาม จึงมีการนำข้าวที่เก็บเกี่ยวได้เป็นครั้งแรกนำมาทำข้าวหลามและขนมจีนถวายพระภิกษุสงฆ์ จนกลายมาเป็นประเพณีบุญข้าวหลามที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน

ปัจจุบันการเผาข้าวหลาม ชาวบ้านในแต่ละตำบลและหมู่บ้าน จะมาร่วมกันเผาข้าวหลามเป้นแถวยาว ที่บริเวณสนามกีฬาโรงเรียนวัดหัวสำโรง โดยขุดดินเป็นรางตื้น ๆ เป็นที่ตั้งกระบอกข้าวหลาม รอบ ๆ แถวข้าวหลามก่อกองไฟขนานไปกับข้าวหลาม จากนั้นจะตั้งขบวนแห่จากวัดหัวสำโรงไปปิดทองรอยพระพุทธบาทจำลองที่วัดเขาดงยาง (วัดสุวรรณคีรี) เขต ต.หนองแหน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งอยู่ห่างจากวัดดงยาง ประมาณ 4 กิโลเมตร

ภูมิภาค :Region : ภาคตะวันออก
จังหวัด :Province : ฉะเชิงเทรา
ติดต่อสอบถาม :Contact : เทศบาลตำบลหัวสำโรง กองการศึกษา
เบอร์โทร :Tel : 0 3885 3612 , 0 3885 3104 ต่อ 17

เทศกาลที่เกี่ยวข้องRelated festivals

งานกาชาดและไหมบุรีรัมย์ประจำปี 2563 Red Cross Fair and Buriram Silk Fair 2020
3 มกราคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more
งานพระยาพิชัยดาบหักและงานกาชาดจังหวัดอุตรดิตถ์ Phraya Phichai Daphak and Red Cross Fair of Uttaradit Province
7 มกราคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more
อุ้มรักวิ่งหาดสำราญตรัง 2563 Aum Rak Wing, Samran Beach ,Trang 2020
12 มกราคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more
ประเพณีบุญคูณลาน จังหวัดอำนาจเจริญ Bun Khun Lan Tradition, Amnat Charoen Province
13 มกราคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more
หนาวนี้...กระซิบรักที่น่าน ปี 9 ข้าวใหม่ปลามัน Naw Nee ... Kra Sip Rak Thi Nan, 9th year, Khao Mai Pra Mun
17 มกราคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more