ค่ำวันนี้ (8 พ.ย.65) นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ททท. ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเฉลิมฉลองเทศกาล “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2565” และพลตำรวจโทสุคุณ พรหมายน ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ประธานร่วมในพิธี พร้อมแขกผู้มีเกียรติจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน
ในการจัดเทศกาลดังกล่าวถือเป็นสัญญาณสะท้อนความพร้อมของการท่องเที่ยวไทยในการกลับมาจัดงานเทศกาลและประเพณีไทยอย่างเป็นทางการ ภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 คลี่คลายลง ซึ่ง ททท. เล็งเห็นถึงโอกาสในการเร่งพลิกฟื้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยช่วงปลายปี 2565 ด้วย Thailand Festival Experience สร้างความหมายในการออกเดินทางท่องเที่ยว (Meaningful Travel) ผ่าน Soft Power of Thailand แนวคิด 5F โดยเฉพาะ F-Festival อย่างเทศกาลลอยกระทง ประเพณีอันทรงคุณค่า สะท้อนความรุ่งเรืองงดงามของวัฒนธรรมไทยที่เคียงคู่กับวิถีชีวิตของคนไทยมาอย่างยาวนาน
6-8 พ.ย. 65 ณ สวนสันติชัยปราการ แห่งนี้ ททท. ขอชวนนักท่องเที่ยวร่วมสัมผัสบรรยากาศงานประเพณีลอยกระทง เรื่องราวความรุ่งเรืองของวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของไทยที่ผูกพันกับสายน้ำ เพื่อส่งมอบประสบการณ์ Amazing Experience ย้ำความสุขและคุณค่าอย่างวิถีไทย ควบคู่กับการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ (Responsible Tourism) จากการรณรงค์ใช้กระทงจากวัสดุธรรมชาติและการบริหารจัดการขยะภายหลังการจัดงาน
ทั้งนี้ ภาพรวมช่วงประเพณีลอยกระทงปีนี้ ททท. คาดการณ์ว่าจะมีผู้เยี่ยมเยือนชาวไทยประมาณ 1.41 ล้านคน-ครั้ง สร้างรายได้หมุนเวียน 4,360 ล้านบาท และมีอัตราเข้าพักเฉลี่ย 45% ขณะที่ภาพรวมของพื้นที่
ที่ ททท. จัดงานและ 5 พื้นที่อัตลักษณ์ จะมีจำนวนผู้เยี่ยมเยือนชาวไทยเข้าร่วม 469,450 คน-ครั้ง สร้างรายได้หมุนเวียน 1,960 ล้านบาท และมีอัตราเข้าพักในพื้นที่เฉลี่ยอยู่ที่ 53%