ททท. จัดกิจกรรม “Vijit CHAO PHRAYA” ปรากฎการณ์แห่งแสงสีสุดยิ่งใหญ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ททท. จัดกิจกรรม “Vijit CHAO PHRAYA” ปรากฎการณ์แห่งแสงสีสุดยิ่งใหญ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา 

กระตุ้นบรรยากาศรับช่วงการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค พร้อมสร้างสีสันท่องเที่ยวช่วงไฮซีซั่น

เย็นนี้ (12 พฤศจิกายน 2565) นายพิพัฒน์  รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม “Vijit CHAO PHRAYA” ปรากฎการณ์แห่งแสงสีสุดยิ่งใหญ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมด้วยนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และผู้แทนจากหน่วยงานพันธมิตร ให้เกียรติเข้าร่วมงาน โดยกิจกรรมจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-27 พฤศจิกายน 2565 บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา เนรมิตบรรยากาศแต่งแต้มสีสันแนวแม่น้ำเจ้าพระยายามค่ำคืน ด้วยการแสดงแสงไฟและเทคนิคพิเศษสมัยใหม่ เล่าขานเรื่องราววัฒนธรรมเชื่อมโยงแลนด์มาร์ค 6 พื้นที่ ได้แก่ สะพานพระราม 8 ป้อมวิไชยประสิทธิ์ วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร สะพานพระพุทธยอดฟ้า ศูนย์การค้า ICONSIAM และ RIVER CITY BANGKOK เพื่อกระตุ้นท่องเที่ยวรับช่วงวันหยุดเอเปค และช่วง High Season ให้กลับมาคึกคัก 

นายพิพัฒน์  รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เผยว่า ตามที่ประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชียแปซิฟิก (Asia-Pacific Economic Cooperation: APEC) ระหว่างวันที่ 14 - 19 พฤศจิกายน 2565 เพื่อร่วมกันฟื้นฟูเศรษฐกิจภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ภายหลังการระบาดของเชื้อโควิด-19 ให้กลับมาเข้มแข็งและฟื้นตัวโดยเร็ว ประกอบกับประเทศไทยเร่งพลิกฟื้นเศรษฐกิจไทยด้วยการท่องเที่ยวจึงกำหนดให้ ปี 2565 – 2566 เป็นปีท่องเที่ยวไทย ตามแคมเปญ “Amazing Thailand : Visit Thailand Year 2022 - 2023” และช่วงปลายปีถือเป็นช่วงไฮซีซั่น จึงเป็นช่วงเวลาที่ดีในการกระตุ้นการท่องเที่ยว และในโอกาสนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดย ททท. และหน่วยงานพันธมิตรทั้งภาครัฐและภาคเอกชน อาทิ กรุงเทพมหานคร กองทัพเรือ มูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิม   กรมทางหลวงชนบท วัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร ศูนย์การค้า ICONSIAM และ RIVER CITY BANGKOK จึงได้ร่วมกันจัดกิจกรรม “Vijit CHAO PHRAYA” ปรากฎการณ์แห่งแสงสีสุดยิ่งใหญ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ระหว่างวันที่ 12-27 พฤศจิกายน 2565 บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงสะพานพระราม 8 -  ศูนย์การค้า ICONSIAM สร้างบรรยากาศและสีสันให้กับสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาด้วยแสงไฟและการแสดงทางวัฒนธรรมในยามค่ำ โดยได้คัดเลือกพื้นที่จัดการแสดงที่มีเอกลักษณ์อันโดดเด่นและสามารถสะท้อนให้นักท่องเที่ยวได้เห็นถึงความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรมที่งดงามจากแนวของสายน้ำที่คดโค้งไหลผ่านวัดวาอาราม และย่านสำคัญที่แสดงถึงวิถีชีวิตริมน้ำ สู่การเป็นแลนด์มาร์คทางธุรกิจของประเทศไทย ใน 6 พื้นที่หลัก ได้แก่ สะพานพระราม 8  ป้อมวิไชยประสิทธิ์  วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร สะพานพระพุทธยอดฟ้า ศูนย์การค้า ICONSIAM และ RIVER CITY BANGKOK ซึ่งแต่ละพื้นที่มีรายละเอียดกิจกรรมที่แตกต่างกัน ดังนี้

1. สะพานพระราม 8 : "ทอแสง วิจิตร ตระการ" 

การประดับตกแต่งแสงไฟ และการแสดง Light Show & Laser เพื่อเป็นการต้อนรับการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค และเป็นการเฉลิมฉลองการเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวกลับมา โดยมีการย้อมไฟกับเส้นสายของสะพานพระราม 8 ให้มีสีสันบรรยากาศต่าง ๆ และฉายแสงเลเซอร์เป็นลวดลายและข้อความต้อนรับผู้มาเยือน 

2. วัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร : "นฤมิตร วิจิตร นาฏกรรม"

การแสดงทางวัฒนธรรมประยุกต์ ผสมผสานระบบเทคนิคพิเศษ บอกเล่าเรื่องราวของประเพณีอันเรืองงามคู่สายน้ำเจ้าพระยา โดยมีการแสดงหนังใหญ่และการแสดงทางวัฒนธรรมที่เชื่อมโยงกับแม่น้ำ สื่อถึงความร่ำรวยทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญาของประเทศไทย ตลอดจนความสุข ที่เปี่ยมมิตรไมตรีและรอยยิ้ม 

3.ป้อมวิไชยประสิทธิ์ : "วิจิตร ปราการ ธารธารา"

การแสดง Projection Mapping ประกอบแสงสี และ เทคนิคพิเศษ ถ่ายทอดเรื่องราวความรุ่งเรืองวิถีแห่งสายน้ำตราบอดีตจวบจนปัจจุบัน ที่มีการเดินเรือค้าขาย การเดินทางติดต่อทางการทูต วิถีชีวิตของคนไทยกับสายน้ำ และการปกป้องแผ่นดินไทยเพื่อความสุขสงบสันติ โดยใช้กำแพงป้อมเป็นพื้นที่ฉายภาพ 

4. สะพานพระพุทธยอดฟ้า : "วิจิตร เรืองรอง ท้องนที"

การแสดง Illumination Light Show ประกอบดนตรีและเสียงสภาพแวดล้อมที่สื่อถึงประสบการณ์     การเดินทางแห่งความสุขในทุกภูมิภาคทั่วประเทศไทย ถ่ายทอดออกมาเป็นการเล่นแสงไฟที่น่าตื่นตาตื่นใจสะท้อนวิถีชีวิตของคนไทย

5. ศูนย์การค้า ICONSIAM : "THE ICONIC MULTIMEDIA WATER FEATURE" 

การประดับไฟตกแต่งไอคอนสยามแบงคอกอิลูมิเนชั่นริมแม่น้ำเจ้าพระยาด้วยพลังงานสะอาดจาก      Solar Cell นวัตกรรมใหม่ที่สอดรับกับนโยบายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศ และการแสดง              The ICONIC Multimedia Water Feature การแสดงระบำสายน้ำประกอบแสงสีเสียงที่ยาวที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

6. RIVER CITY BANGKOK : "วิจิตรไทยแลนด์" 

การฉาย Projection Mapping ไปยังพื้นผิวอาคาร เป็นเสมือนบทสรุปถ่ายทอดเรื่องราวของเสน่ห์แห่งแม่น้ำเจ้าพระยา และนำเสนอ SOFT POWER สำคัญในเมืองไทย เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาสัมผัสประสบการณ์อันมหัศจรรย์ ทั้ง FOOD FILM FASHION FIGHT FESTIVAL 

ททท. คาดหวังว่ากิจกรรม “Vijit CHAO PHRAYA” จะช่วยกระตุ้นบรรยากาศท่องเที่ยวให้คึกคักรับสัปดาห์ของการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ต่อเนื่องไปยังช่วงวันหยุด เสมือนประเทศไทยให้การต้อนรับผู้นำจากนานาประเทศที่เดินทางมาร่วมประชุมด้วยมิตรไมตรี ตลอดจนส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศและขยายเวลาการท่องเที่ยวในช่วงเวลากลางคืน อันจะส่งผลดีทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการท่องเที่ยวและธุรกิจเกี่ยวเนื่องที่ตั้งอยู่ในพื้นที่จัดกิจกรรม และเป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่ความงดงามของแหล่งท่องเที่ยวและวัฒนธรรมไทยสู่สายตาชาวโลกผ่านกิจกรรมและเทคนิคพิเศษสมัยใหม่ เสริมสร้างความเชื่อมั่นแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติในการเดินทางท่องเที่ยวประเทศไทยอีกครั้ง

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมสีสันบรรยากาศบริเวณริมแม่น้ำฝั่งตรงข้ามจุดที่ทำการแสดงในแต่ละพื้นที่ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยสามารถสอบถามรายละเอียดกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่ TAT Contact Center โทร. 1672 Travel Buddy

 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องRelated

กรมสมเด็จเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จทอดพระเนตรนิทรรศการศิลปะปีนักษัตร New Post
18 มีนาคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more
Amazing Thailand Countdown 2020 New Post
18 มีนาคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more
โครงการ “เยาวชนเจ้าบ้านสืบสานวัฒนธรรม” New Post
18 มีนาคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more
ททท. จุดกระแส “เมืองรอง” กับ “Experiencing ASEAN POP Culture” New Post
18 มีนาคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more
TAT launches “Experiencing ASEAN POP Culture” campaign TAT launches “Experiencing ASEAN POP Culture” campaign
30 มีนาคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more