2 กุมภาพันธ์ 2566 - 6 กุมภาพันธ์ 2566

place วัดเขตร์นาบุญญาราม อ.เมือง จ.จันทบุรี Wat Khetnabunyaram, Chanthaburi Province

งานบูชาดาวนพเคราะห์

งานบูชาดาวนพเคราะห์ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-6 กุมภาพันธ์ 2566 ณ วัดเขตร์นาบุญญาราม อ.เมืองจันทบุรี ? รับพลังบวก เสริมสิริมงคล ให้เงินทองมั่งคั่ง พร้อมพรั่งความสุข เฮงยืนหนึ่ง ที่ วัดเขตร์นาบุญญาราม จันทบุรี
.
สายมูมาทางนี้ครับ ชวนมาร่วมงานบูชาดาวนพเคราะห์ ขอพร เสริมดวงให้เข้มแข็ง สบายใจ กับดาวนพเคราะห์ที่ปกปักประจำปีเกิดของเรา มาที่วัดเขตร์นี้แล้ว ถ้าปีเกิดเราเป็นปีชง ก็มาแก้ชงสะเดาะเคราะห์เพื่อเสริมสิริมงคลให้ชีวิตราบรื่นได้นะคะ (ตามความเชื่อของแต่ละบุคคล)
.
เฮง เฮง เฮง รวย รวย รวย โชคดี โชคดี โชคดี
.
งานบูชาดาวนพเคราะห์ เป็นประเพณีโบราณที่สืบทอดกันมา 189 ปี พิธีเสริมสิริมงคลแบบโบราณที่ถือว่าสมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทย โดยอานิสงส์ของการเข้าร่วมพิธีบูชาดาวเป็นการไปสัมผัสพลังแห่งธรรมะและดวงดาว เป็นการอธิษฐานจิตสั่งสมบารมีจากการขอพรจากดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 พระองค์ เพราะการบูชาดาวมีความเชื่อกันว่าจะก่อให้เกิดความเจริญรุ่งเรือง นำมาซึ่งยศถาบรรดาศักดิ์ อายุยืนนาน สุขภาพแข็งแรง ได้ผลานิสงส์มากประมาณมิได้ “งานบูชาดาวนพเคราะห์ยังถือเป็นการร่วมกันสืบสานประเพณีอันศักดิ์สิทธิ์ 2 แผ่นดิน ได้แก่ ไทย-เวียดนาม เพราะวัดเขตร์นาบุญญาราม เป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดจันทบุรี มาตั้งแต่สมัยก่อนกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนชาวพุทธฝ่ายมหายาน เป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ในการประกอบพิธีกรรมต่างๆ มาโดยตลอดชั่วอาย

ภายในงานได้จัด ให้มีพิธีทำบุญกราบสักการะพระพุทธเจ้า พระโพธิสัตว์ และดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 ร่วมจุดเทียนอายุวัฒนะ ทำบุญพะเก่ง เวียนเทียนประทักษิณ รอบอุโบสถ ฟังพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ และประกอบพิธีแก้ปีชง ตามความเชื่อของแต่ละบุคคล พร้อมทั้งมีการประดับตกแต่งสถานที่ด้วยประติมากรรมโคมไฟ เพื่อต้อนรับพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยว ที่จะได้ร่วมสืบสานประเพณีตลอดเทศกาล 

ภูมิภาค :Region : ภาคตะวันออก
จังหวัด :Province : จันทบุรี
ติดต่อสอบถาม :Contact : วัดเขตร์นาบุญญาราม
เบอร์โทร :Tel : 039 311 329

เทศกาลที่เกี่ยวข้องRelated festivals

งานกาชาดและไหมบุรีรัมย์ประจำปี 2563 Red Cross Fair and Buriram Silk Fair 2020
3 มกราคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more
งานพระยาพิชัยดาบหักและงานกาชาดจังหวัดอุตรดิตถ์ Phraya Phichai Daphak and Red Cross Fair of Uttaradit Province
7 มกราคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more
อุ้มรักวิ่งหาดสำราญตรัง 2563 Aum Rak Wing, Samran Beach ,Trang 2020
12 มกราคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more
ประเพณีบุญคูณลาน จังหวัดอำนาจเจริญ Bun Khun Lan Tradition, Amnat Charoen Province
13 มกราคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more
หนาวนี้...กระซิบรักที่น่าน ปี 9 ข้าวใหม่ปลามัน Naw Nee ... Kra Sip Rak Thi Nan, 9th year, Khao Mai Pra Mun
17 มกราคม 2563
อ่านเพิ่มเติมRead more